Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Người Việt với lễ giao thừa
Người đăng: . .Ngày đăng: 18/01/2017 .Lượt xem: 459 lượt.
Theo quan niệm của người xưa, lẽ trời đất có khởi thủy ắt phải có tận cùng. Một năm cũng vậy đã có bắt đầu cũng có tất niên. Bắt đầu một năm mới từ lúc giao thừa và kết thúc một năm cũng vào lúc giao thừa.
Theo cụ Đào Duy Anh giao thừa có nghĩa là : Cũ giao lại - mới tiếp nhận (Từ điển Hán Việt ). Giao thừa là thời khắc thiêng liêng nhất của một năm, là ranh giới giữa cái cũ và cái mới, giữa vận hạn và sự may mắn. Đấy là thời khắc giữa giờ Hợi của ngày cuối cùng trong tháng Chạp âm lịch của năm trước và giờ Tý của ngày mồng một tháng Giêng năm sau. Vào thời điểm này người Việt ta từ lâu đã tổ chức lễ trừ tịch. Ý nghĩa của nó là đem bỏ lại những điều rủi ro, xấu gở, cũ kỉ của năm cũ để đón những cái mới mẻ, may mắn, tốt lành của năm mới. Lễ này còn được gọi là lễ Giao thừa, là thời điểm tống cựu nghinh tân. Lễ Giao thừa được tổ chức rất trịnh trọng dù là ở trong gia đình hay ở các đình làng, chùa chiền, miếu mạo. Ở một số nơi lễ này còn có ý nghĩa tiễu trừ ma quỷ nên mọi nhà không thắp đèn sáng mà thắp nến đỏ suốt đêm. Dân chúng quan niệm rằng lửa của nến đỏ có thể đuổi hết mọi rủi ro, tội ác, ma quỷ ra khỏi nhà. Ai thức được suốt đêm để thắp nến liên tục thì sẽ khoẻ mạnh suốt năm, tà ma không dám đến gần.
Trong lễ Giao thừa thì công việc sửa lễ rất quan trọng mà nhà nào cũng phải chuẩn bị kĩ càng.
Xưa kia thường cúng giao thừa ở đình làng. Ông tiên chỉ đứng ra làm chủ tế, cầu mong mọi điều tốt lành đến với cả làng trong cả năm mới. Bàn thờ được trai tráng khiêng ra sân đình. Trên hương án có đỉnh trầm nghi ngút, hai bên đỉnh trầm là hai ngọn nến đại . Lễ vật trên mâm son gồm có một chiếc thủ lợn, con gà trống, mấy cặp bánh chưng xanh, mứt sen, trà tàu, hoa quả, rượu, nước sạch và vàng mã. Theo các cụ lễ quý cốt ở tấm lòng thành với đất trời, tiên tổ chứ không rườm rà, phiền phức.
Đến thời khắc giao thừa chuông trống nỗi lên, hương trầm nghi ngút ông chủ tế bước ra trịnh trọng khấn lễ, dân chúng đứng phía sau lễ theo với tát cả lòng thành trong khoảng khắc linh thiêng. Họ cầu " quốc thái dân an ", mong trong năm mới gặp nhiều may mắn, mưa thuận gió hoà, làm ăn phát đạt, trẻ con mau lớn, người già trường thọ, thanh niên trai tráng mạnhh khỏe. Sau lễ cả làng tỏa đi các gia đình chúc nhau những lời tốt đẹp nhất, may mắn nhất về sức khoẻ, tuổi thọ và tiền tài.
Ngày nay, lễ giao thừa thường được tổ chức ở từng gia đình, và còn có một số vùng vẫn duy trì được nếp xưa cúng giao thừa ở đình, miếu của làng.
Lễ giao thừa ở gia đình thường đơn giản không có chiêng trống nhưng lễ vật thì vẫn đầy đủ. Lễ vật tuỳ hoàn cảnh nhưng ít nhiều đều có những thứ theo phong tục cổ truyền, ẩn chứa trong lễ vật, trong lời khấn vái là những truyền thuyết dựng nước và giữ nước của dân tộc, là cả một lòng tin về trời đất về các vị Tống vương hành khiển, Thổ địa, Thành hoàng. 
Sau lễ giao thừa khi trên hương án đã tàn hương, cả nhà quây quần bên mâm cổ đầu tiên của năm mới, ai cũng nhấp một chút rượu đào để lấy may . Bữa cơm đầu tiên của năm mới kết thúc, mọi người chọn hướng xuất hành du Xuân, có người thì đi hái lộc ở chùa, đền miếu, có người thì đi thắp hương cho ông bà, tổ tiên ở ngoài nghĩa trang hoặc ở nhà tù đường của tộc họ, có người đi xông đất cho những người thân...Tất cả mọi người mong rằng trong năm mới những điều may mắn tốt lành sẽ đến. 

Lê Văn Huân 

[Trở về]

Các tin cũ hơn:
Ru hời sông mẹ
Nghĩ trong ngày 8/3
Hát bả trạo được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Giao lưu thơ Nguyên tiêu tại xã Tam Giang
Mùa xuân và tiếng hát...
Lửa xuân
Đi tìm tuổi thơ
Lục bát quê hương
Thì thầm với dòng sông mẹ
Chuyện Thủ Thiệm
    
1   2