Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Sắc xuân ở vùng trọng điểm Khu kinh tế mở Chu Lai
Người đăng: . .Ngày đăng: 23/01/2017 .Lượt xem: 472 lượt.
Trong tiết trời se lạnh của mùa xuân, chúng tôi đi trên Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tam Hiệp mà lòng rộn ràng vì những đổi thay diệu kỳ ở vùng đất nầy. Mới ngày nào, nơi đây là những trảng cát trắng chạy dài với những cây dại phủ đầy mà nay là những nhà máy, công trường mọc lên. Hàng ngày, công nhân đi về đông đúc tạo nên một sắc thái mới ở vùng trọng điểm Khu kinh tế mở Chu Lai.
Bà Ngô Thị Tiến – Bí thư Đảng ủy xã Tam Hiệp hồ hởi: “Từ khi được Thủ tưởng Chính phủ công bố Quyết định 108 thành lập khu Khu Kinh tế mở Chu Lai vào năm 2003, xã Tam Hiệp đã tuyên truyền vận động nhân dân giải phóng mặt bằng gần 750 ha với gần 6000 lượt hộ bị ảnh hưởng, trong đó có trên 1000 hộ giải tỏa trắng. Hiện nay trên địa bàn xã khu công nghiệp Tam Hiệp và khu công nghiệp Bắc Chu Lai có nhiều công ty, nhà máy đã đi vào hoạt động, tạo ra nhiều sản phẩm như công ty cổ phần Thaco Chu Lai - Trường Hải, Công ty cổ phần Kính nổi Chu Lai, CCI, Minh Dương, Công ty may Hải Âu, Gạch men N&M…thu hút gần 15.000 công nhân, trong đó có trên 2.500 công nhân là người địa phương có việc làm và có thu nhập ổn định góp phần giảm nghèo bền vững và xây dựng địa phương ngày một phát triển. Một đô thị trong tương lai từng bước hình thành, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng huyện Núi Thành trở thành huyện công nghiệp vào năm 2020 mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lầm thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra”.

Mùa xuân nầy về trên đất Núi Thành – vùng trọng điểm Khu kinh tế mở Chu Lai và cũng là mùa xuân Khu kinh tế mở bước vào tuổi thứ 13 đang sung sức. Qua 13 mùa xuân, Khu kinh tế mở Chu Lai đã có đóng góp rất lớn cho ngành công nghiệp tỉnh Quảng Nam. Ông Võ Hồng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nói: “Với sự cố gắng vượt bật của Đảng bộ và nhân dân Quảng Nam, đặc biệt là huyện Núi Thành, xã Tam Hiệp, qua 13 năm, Khu kinh tế mở Chu Lai đã cho “hái quả”. Từ thành công bước đầu của Khu kinh tế mở Chu Lai đã cho nguồn thu rất lớn cho ngân sách tỉnh Quảng Nam và giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động với thu nhập khá. Hiện tại, thế hệ lãnh đạo trẻ và cán bộ nhân dân Núi Thành cần tiếp tục phát huy thành quả của Khu Kinh tế mở thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư tại Khu kinh tế mở đồng thời triển khai các dự án trọng điềm vùng đông nam của tỉnh”.
Ngoài Khu công nghiệp Bắc Chu Lai và Khu công nghiệp Tam Hiệp thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai, huyện Núi Thành còn có 2 cụm công nghiệp đang hoạt động hiệu quả và huyện đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các dự án trước thềm năm mới - 2017...
Trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng phần lớn các doanh nghiêp trên địa bàn Núi Thành sản xuất ổn định. Khép lại năm 2016, giá trị các ngành công nghiệp – xây dựng trên địa bàn huyện đạt 47.277 tỉ đồng (tính theo giá so sánh năm 2010), tăng 30 % so với năm 2015. Hai Cụm công nghiệp của huyện gồm Trảng Tôn và Nam Chu Lai, giá trị sản xuất tiếp tục tăng. Riêng Cụm công nghiệp Tam Mỹ Tây đang hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng và kêu gọi đầu tư. 
Để sớm đưa Núi Thành trở thành huyện công nghiệp theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiều năm qua, các cấp, các ngành ở huyện Núi Thành tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng vùng trọng điểm Khu kinh tế mở Chu Lai, đồng thời huyện thành lập các cụm công nghiệp và xây dựng các làng nghề.
Mới đây, Huyện ủy Núi Thành (khóa XXI) và HĐND huyện Núi Thành (khóa XI) đã ban hành Kết luận và chương trình về phát triển cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp, các khu sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và làng nghề trên địa bàn huyện Núi Thành giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025. Ông Nguyễn Tri Ấn – Bí thư Huyện ủy Núi Thành cho biết: Năm 2017 và những năm tiếp theo, huyện tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, kêu gọi thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào các khu, cụm công nghiệp; có những chính sách ưu đãi phù hợp đối với nhà đầu tư; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, đồng thời Núi Thành cũng sẽ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế mở Chu Lai, các cụm công nghiệp và các dự án trọng điểm vùng đông Quảng Nam. Thế hệ lãnh đạo mới huyện Núi Thành sẽ tiếp tục phát huy thành quả đạt được, nhất những kết quả qua 13 năm hình thành và phát triển Khu kinh tế mở Chu Lai để góp phần xây dựng tỉnh Quảng Nam giàu đẹp.
Một mùa xuân lại về và sắc xuân tô thắm trên vùng trọng điểm Khu kinh tế mở Chu Lai khi nơi đây ngày càng đổi thịt thay da và đang hình thành một khu đô thi mới đầy năng động....

Văn Phin
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Xuất hiện rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa Đông Xuân
Tăng cường biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn huyện
Lễ gắn biển công nhận công trình Nhà máy xử lý nước thải chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh
“Quả ngọt” từ Khu kinh tế mở Chu Lai...
Làm sạch bờ biển bị ô nhiễm bởi dầu vón cục và rác thải
Khẩn trương hoàn chỉnh báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án Cảng cá Tam Quang
Tín hiệu vui từ việc khôi phục và cải tiến nghề rớ truyền thống trên sông
Thu gom dầu vón cục, rác thải dạt vào bờ biển
Đề xuất chủ trương đón khách du lịch tại cảng Kỳ Hà - Chu Lai
Huyện Núi Thành tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Núi Thành với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội Xuân 2017
Xã Tam Giang tổ chức Hội nghị tổng kết khai thác hải sản năm 2016.
Triển khai thực hiện dự án Cảng cá Tam Quang sẽ tạo đà cho nghề khai thác hải sản phát triển mạnh
Ngành Công nghiệp Núi Thành một năm nhìn lại...
Khắc phục hậu quả mưa lũ, tập trung sản xuất lúa và hoa màu Đông Xuân
Hạ thủy 36 tàu cá theo Nghị định 67/NĐ-CP
Thực trạng và giải pháp cho hoạt động các chợ trên địa bàn huyện Núi Thành
Mất an toàn giao thông tại khu vực cầu An Tân
Núi Thành tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ đột phá trong năm mới 2017
Đóng tàu vỏ thép vươn ra khơi xa
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10