Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Tín hiệu vui từ việc khôi phục và cải tiến nghề rớ truyền thống trên sông
Người đăng: . .Ngày đăng: 14/02/2017 .Lượt xem: 522 lượt.
Cùng với nghề khai thác hải sản trên biển, ngư dân huyện Núi Thành còn có nghề đánh bắt thủy sản trên sông, trong đó có nghề rớ đáy, rớ quây truyền thống đang được khôi phục và cải tiến đem lại hiệu quả kinh tế cao...
Ông Huỳnh Ngọc Nguyên – ngư dân thôn Đông Xuân (xã Tam Giang) chia sẻ: “Tôi có thâm niên làm nghề rớ đáy trên sông Trường Giang hơn 30 năm rồi. Nhờ nghề nầy mà vợ chồng tôi có đồng ra đồng vào nuôi con ăn học”.
Quả vậy, qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, gia đình ông Nguyên có tới 9 cái rớ đáy trên sông Trường Giang, hàng đêm, mỗi khi con nước chảy ra biển, ông thả rớ, bữa thu ít nhất cũng được 200 ngàn đồng, thường thì thu từ 300 đến 400 ngàn đồng, có bữa nước lụt từ đầu nguồn đổ về, ông thu trên 2 triệu đồng/một đêm. Nghề rớ đáy đánh bắt được nhiều loại thủy sản nhưng chủ yếu là tôm đất, tôm sú, tôm bạc...Những bữa nước lũ tràn về, rớ đáy còn thu được lạch huyết, cá hanh, cá dìa, tôm bắp, cá lưỡi trâu...toàn là những đặc sản đắt tiền. Ông Huỳnh Tấn Nguyên hồ hởi khoe: “Từ tháng 8 âm lịch năm ngoái đến nay, gia đình tôi thu nhập trên 40 triệu đồng từ 9 cái rớ đáy trên sông. Những ngày cận Tết, mỗi đêm tôi thu được hơn 6 ký tôm đất, mỗi ký có giá tới 200 ngàn đồng..”.

Nghề rớ quay trên sông Trường Giang
Nghề rớ đáy là một nghề tốn ít vốn đầu tư và công lao động. Để sắm một cái rớ đáy và 2 cây sào chỉ cần khoảng 3 chỉ vàng (tương đương khoảng 9 triệu đồng). Sau đó, hàng sào cắm cố định trên sông và hàng đêm ngư dân đem rớ ra thả đến cuối con nước thì đem rớ về. 
Ông Nguyên cũng bày tỏ: “Cả thôn Đông Xuân (xã Tam Giang) có khoảng 200 hộ dân thì có đến hơn một nửa số hộ làm nghề rớ đáy, rớ quây có thu nhập khá, tuy nhiên, hiện tại bà con đang lo khi thi công xây dựng Chi cục kiểm ngư tại đây sẽ giải tỏa các hàng rớ, chúng tôi sẽ gặp khó khăn”.
Cùng với xã Tam Giang, ngư dân ven sông xã Tam Hòa cũng có nghề rớ đáy đem lại thu nhập khá. Cắm sẵn hàng sào trên sông Trường Giang, đến con nước, bà con chỉ việc ra thả rớ đáy và sau đó thu về đủ loại thủy sản. Riêng thôn Đông Tân (xã Tam Hòa) có hơn 50 hộ làm nghề rớ đáy trên sông, bình quân mỗi đêm (thực tế chừng 4 – 5 tiếng đồng hồ) thu khoảng 100 ngàn đồng, khi có nước lụt có đêm thu cả triệu đồng. Cùng với nghề rớ đáy là nghề rớ quây nơi đây cũng phát triển. Ông Lê Anh Tuấn – thôn Đông Tân (xã Tam Hòa) nói: “Cha truyền con nối, đến tôi là đời thứ ba làm nghề rớ quây. Mấy chục năm nay, vợ chồng tui nhờ nghề nầy trên sông Trưởng Giang mà có của ăn của để, nuôi con ăn học thành tài. Làm nghề rớ quay khá nhàn nhã, rớ cắm sẵn ở sông, rồi đến con nước, thường là vào ban đêm thì ra “néo”, bình quân mỗi đêm kiếm được 200 đến 300 ngàn đồng, có bữa được 500 đến 600 ngàn đồng!”
Thôn Đông Tân, xã vùng cát Tam Hòa nằm sát sông Trường Giang (gần cửa Lở Tam Hải). Toàn thôn có 144 hộ dân, trong đó một số hộ làm nghề khai thác hải sản trên biển, còn lại khoảng 20 hộ làm nghề rớ quay, hơn 50 hộ làm nghề rớ đáy trên sông. Nhiều hộ sắm đến cái 2 rớ quây để vợ chồng, con cái cùng “néo”.
Ông Lê Hoài Lân - Phó Bí thư Chi bộ thôn Đông Tân (xã Tam Hòa) bộc bạch: “Nghề rớ quay thực ra khá nhàn nhã, chỉ mệt nhọc khi thực hiện các thao tác cắm rớ ban đầu. Còn sau đó, rớ quay được đặt cố định trên sông bằng 4 cây sào, ở 4 ngọn sào căng lưới ni-lông, chân sào gắn trục xoay được chôn xuống đáy sông để dễ dàng hạ rớ xuống rồi cất rớ lên bắt cá tôm. Khi đến con nước, thường là ban đêm, ngư dân chỉ việc ra hạ rớ xuống lòng sông, rồi đem đèn măng-sông (nay đã được thay thế bằng bóng điện) chong phía trên rớ để dụ cá tôm đến. Xong việc cứ thong thả ngồi chờ đợi hoặc lim dim ngủ, ngâm rớ quây độ chừng 1 đến 3 tiềng đồng hồ là “néo” lên bắt cá tôm đang nằm gọn trong lưới”.
Rớ quay vùng sông Trường Giang, thuộc xã Tam Hòa đánh bắt được nhiều loài thủy sản ngon như cá trích, cá trủng, cá cơm, cá cồi, cá trẫm, cá sặc, cua, ghẹ…
Ông Lê Anh Tuấn nói: “Muốn sắm một một cái rớ quay “néo” trên sông cũng dễ dàng và tiền đầu tư cũng không có là bao. Để có một cái rớ quay diện tích lưới khoảng 100m2 tốn chừng 30 đến 40 kg lưới ni-lông rồi dây chạc, sào, công lao động…Tất cả chi phí cỡ 17 triệu đồng là có một cái rớ quay hoàn chỉnh cắm ở vùng sông có độ nước sâu từ 4 đến 5 mét”. 
Huyện Núi Thành có nhiều sông ngoài như sông Trường Giang, sông Tam Kỳ, Bến Ván, sông Trạm, sông Trầu, sông Mương, sông Ngoài…với nhiều loài thủy sản đa dạng, phong phú. Tận dụng thế mạnh đó, bà con ngư dân Núi Thành đã làm nhiều nghề đánh bắt thủy sản trên sông, trong đó có nghề rớ quây, rớ đáy cho thu nhập khá, không những ở xã Tam Hòa mà ở nhiều địa phương khác như Tam Tiến, Tam Anh Nam, Tam Hải, Tam Giang,Tam Quang, Tam Xuân 2 cũng có nghề nầy…Mơi đây, ông Trần Tâm (xã Tam Xuân 2) còn có sáng kiến cải tiến nghề rớ quây bằng cách gắn điện ba pha vào mô tơ để “néo” thay cho sức người.
Trong khi ngày càng có nhiều nghề khai thác thủy sản có tính chất hủy diệt thì việc khôi phục và cải tiến nghề rớ quây, rớ đáy truyền thống trên sông là những nghề thân thiện với môi trường rất cần được phát huy…

Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Xuất hiện rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa Đông Xuân
Tăng cường biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn huyện
Lễ gắn biển công nhận công trình Nhà máy xử lý nước thải chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh
“Quả ngọt” từ Khu kinh tế mở Chu Lai...
Làm sạch bờ biển bị ô nhiễm bởi dầu vón cục và rác thải
Khẩn trương hoàn chỉnh báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án Cảng cá Tam Quang
Các tin cũ hơn:
Thu gom dầu vón cục, rác thải dạt vào bờ biển
Đề xuất chủ trương đón khách du lịch tại cảng Kỳ Hà - Chu Lai
Huyện Núi Thành tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện
Huyện Núi Thành tổ chức lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu Xuân Đinh Dậu 2017
Tập trung sản xuất thắng lợi vụ Đông Xuân 2016 – 2017
Sắc xuân ở vùng trọng điểm Khu kinh tế mở Chu Lai
Núi Thành với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội Xuân 2017
Xã Tam Giang tổ chức Hội nghị tổng kết khai thác hải sản năm 2016.
Triển khai thực hiện dự án Cảng cá Tam Quang sẽ tạo đà cho nghề khai thác hải sản phát triển mạnh
Ngành Công nghiệp Núi Thành một năm nhìn lại...
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10