Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ KTXH
Người đăng: . .Ngày đăng: 20/02/2017 .Lượt xem: 309 lượt.
Xác định mục đích to lớn của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật chính là cơ sở để triển khai các chủ trương, chính sách, pháp luật đến nhân dân. Là nền tảng trrong quá trình thực hiện các chương trình, đề án, dự án.
 Là bước đi trước và cũng là bước đi sau cùng của mỗi chương trình, đề án, dự án dài hơi, có tác động sâu rộng đến đời sống Nhân dân. Là việc làm thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị trong quá trình điều hành nói chung, trong quản trị từng lĩnh vực nói riêng.
Với ý nghĩa quan trọng như vậy, trong năm 2016, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, nhiều dự án trên trên địa bàn huyện; cho nên công tác PBGDPL đã được UBND huyện sớm ban hành Kế hoạch về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 2016, cũng như kế hoạch cụ thể triển khai các văn bản pháp luật đối với cơ sở, phân công các thành viên trong Hội đồng Phối hợp phụ trách đứng điểm các xã, thị trấn để theo dõi, chỉ đạo công tác PBGDPL ở địa phương. Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân, Kế hoạch tuyên truyền pháp luật phòng, chống tham nhũng; Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, kế hoạch tuyên truyền Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự và luật Tố tụng hành chính năm 2015….
Cơ quan thường trực của HĐPH đã tham mưu và tổ chức thực hiện hoàn thành tốt các nội dung chính theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Chính phủ, đó là: Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân; Bộ luật Hình sự; Bộ luật dân sự; Luật Tố tụng hành chính; Luật ban hành văn bản QPPL năm 2015; Luật Trưng cầu ý dân và các Bộ luật Tố tụng liên quan... Áp dụng nhiều sáng kiến, có vận dụng linh hoạt trong việc huy động các nguồn lực tuyên truyền; tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi để tuyên truyền về công tác bầu cử như: dàn dựng các tiểu phẩm để tổ chức tuyên truyền lưu động, tuyên truyền về Luật bầu cử trên sóng phát thanh, băng đĩa CD, pa nô, băng rôn, cờ; ….
Theo chức năng nhiệm vụ, nhiều cơ quan, đơn vị cũng đã xây dựng và tổ chức thục hiện nhiều nhiệm vụ cụ thể, thiết thực. Điển hình như: Công an huyện có Kế hoạch về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, triển khai Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện”. Hội Cựu chiến binh huyện tiếp tục triển khai quy chế “Phối hợp vận động toàn dân xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ”; Hội Liên hiệp phụ nữ có chương trình “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”; Hội Nông dân huyện “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nông dân thực hiện NQ 09 và chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm của Chính phủ”… Đồng thời đã phối hợp tuyên truyền pháp luật cho 320 lượt người đi biển đánh bắt xa bờ nhằm nâng cao trách nhiệm của ngư dân đối với chủ quyền biển đảo và chấp hành tốt Công ước Quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết liên quan đến biển để ngư dân biết và chấp hành, không vi phạm khi hoạt động trên vùng biển Quốc tế. Tổ chức 106 lớp, với 5289 học sinh THPT về các kiến thức QP-AN. Ban Chỉ huy Quân sự huyện ban hành các kế hoạch và triển khai học tập pháp luật chuyên ngành cho lực lượng vũ trang huyện. Phòng Lao động TB và XH làm tốt khâu tuyên truyền đến với các đối tượng chuyên ngành về Luật lao động, Luật giáo dục nghề nghiệp, Luật việc làm, Luật bảo vệ trẻ em, Luật bình đẳng giới, các chính sách pháp luật về người có công, các chính sách pháp luật về phòng chống ma túy,... Tổ chức hội nghị, tọa đàm, đối thoại về chính sách pháp luật lao động cho 20 doanh nghiệp; Tuyên truyền trên sóng Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện về các chính sách liên quan đến bình đẳng giới, bảo vệ chăm sóc trẻ em, tuần 1 lần mỗi lần 5-10 phút vào thứ hai hằng tuần;
Huyện đoàn Núi Thành tổ chức Lễ phát động ra quân năm An toàn giao thông 2016 và mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân và mùa lễ hội Xuân 2016 với trên 500 ĐVTN tham gia. Ra quân tham gia, phối hợp điều tiết giao thông tại các nút giao thông trọng điểm của huyện. Liên đoàn Lao động huyện hướng dẫn cho 117 CĐCS và Nghiệp đoàn về tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn; tuyên truyền thời cơ, thách thức của lao động và công đoàn khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), …Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện mở 52 chuyên mục phát thanh “Pháp luật với cuộc sống”, trích phát lần lượt Luật Tổ chúc chính quyền địa phương; Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp và các văn bản pháp luật khác; mở được 24 chuyên mục phát thanh “An ninh Núi Thành”; mở 12 tiết mục “Những điều cần biết về kinh doanh các dịch vụ văn hóa” với nội dung là Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; quy định về xuất bản các ấn phẩm văn hóa.
Trong năm 2016, cấp huyện đã tổ chức được 126 cuộc tuyên truyền pháp luật với trên 16.495 lượt người tham dự; cấp phát trên 5000 tờ gấp pháp luật; 700 tập sách pháp luật; In sao trên 4000 tài liệu pháp luật. Cấp xã đã tổ chức 261 cuộc tuyên truyền pháp luật với trên 31,586 lượt người tham dự; Tổ chức 08 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 844 lượt người tham gia. Nhìn chung công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm hướng về cơ sở, các tầng lớp nhân dân, học sinh tại địa phương, nhất là vùng sâu, vùng khó khăn kịp thời cập nhật và tiếp cận được chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, do lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên nhất là tuyên truyền viên cơ sở đang thiếu cả về chuyên môn và số lượng nên chưa đáp ứng được nhiệm vụ. Một số ngành, đơn vị chưa chủ động thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến ngành, lĩnh vực, chưa xác định trọng tâm, mô hình, hình thức PBGDPL cho từng đối tượng.

Đinh Hiếu Trung 
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Uỷ ban Mặt trận TQVN thị trấn Núi Thành tổ chức Diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân
Lực lượng vũ trang huyện Núi Thành tích cực tập luyện trên thao trường
Khám sức khỏe tuyển sinh quân sự năm 2017
Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 Hội Cựu chiến binh Khối cơ quan Huyện
Hội nghị triển khai các chuyên đề pháp luật phòng chống tham nhũng năm 2017.
Khởi tố đối tượng trộm cắp tài sản
Ra quân chấn chỉnh, xử lý các vi phạm," giải phóng" vỉa hè, lòng đường đảm bảo giao thông và mỹ quan đô thị
Mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông
Huyện Núi Thành tổ chức trọng thể lễ ra quân huấn luyện lực lượng vũ trang năm 2017
Công an xã Tam Xuân 1 với kết quả ra quân tấn công trấn áp tội phạm
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Phát hiện 32 can nhựa chứa dầu di-ô-zen không hóa đơn, chứng từ
Công an huyện Núi Thành thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật
Núi Thành tổ chức thành công Lễ giao, nhận quân năm 2017.
Thanh niên xã Tam Xuân I sẵn sàng lên đường nhập ngũ
Xã Tam Hòa gặp mặt thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2017
Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2017
Điểu tra làm rõ 2 vụ trộm cắp xe máy
Xã Tam Hòa tổ chức hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2016
Khen thưởng đột xuất Công an huyện Núi Thành về thành tích bắt quả tang vụ mua bán, tàng trữ ma túy đá
Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2 tặng quà tết cho Mẹ Việt Nam anh hùng
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10