Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Người đăng: . .Ngày đăng: 21/03/2017 .Lượt xem: 289 lượt.
Đã thành thông lệ, hằng năm, sau Tết Nguyên đán, ngư dân các thôn ngư nghiệp trên địa bàn xã Tam Hòa tổ chức Lễ hội Cầu ngư và phát động ra quân đánh bắt thủy sản cầu mong một mùa đánh bắt bội thu, mưa thuận gió hòa. Năm nay, lễ hội này được diễn ra tại thôn Hòa Bình (xã Tam Hòa), đã thu hút đông đảo bà con ngư dân của thôn cũng như nhân dân trên địa bàn xã về tham gia.
Ngay từ sáng sớm, đông đảo bà con ngư dân đã tập trung về Lăng âm linh tại tổ 7 thôn Hòa Bình để tham dự Lễ Cầu ngư và phát động ra quân đánh bắt thủy sản năm 2017. Cùng lúc đó, ban tế lễ cũng tất bật chuẩn bị lễ vật tế lễ. Tất cả được chuẩn bị kỹ càng, gửi gắm khát vọng của ngư dân về những chuyến ra khơi thuận buồm xuôi gió, mùa vụ bội thu. Lễ Cầu Ngư diễn ra hết sức trang nghiêm, trình tạ ơn các vị thần biển đã độ trì phù hộ cho làng chài được sóng yên, biển lặng. Năm qua cùng với sự quyết tâm, ngư dân thôn Hòa Bình nói riêng và các thôn ngư nghiệp của xã Tam Hòa nói chung đã vượt qua những khó khăn thách thức, thu được kết quả đáng phấn khởi, tổng sản lượng khai thác thủy sản là 1.940 tấn đạt 107,5% so với kế hoạch đề ra, trong đó nhóm tàu thuyền đánh bắt hải sản đạt 1.450 tấn, trị giá 45,3 tỷ đồng, nhóm tàu thuyền khai thác vùng sông đạt 490 tấn, trị giá12,25 tỷ đồng. Đặc biệt, các tàu thuyền ngày càng được trang bị quy mô hiện đại hơn, từng bước áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất. Phát huy tinh thần và thành quả đó, lễ ra quân khai thác đánh bắt thủy sản năm nay tràn đầy khí thế, niềm tin và hy vọng. Ông Đỗ Thế Vĩnh - Trưởng thôn Hòa Bình cho hay: “Lễ Cầu ngư nhằm thể hiện nét văn hóa tâm linh của người dân làng chài, đoàn kết ra khơi đánh bắt, khi gặp sóng to gió lớn, gặp những vấn đề khó khăn trên biển thì ngư dân sẽ đoàn kết với nhau để đánh bắt đem lại kết quả.”
Lễ Cầu ngư từ lâu đã trở thành nét văn hóa truyền thống mang nhiều ý nghĩa tâm linh của người dân miền biển. Qua đó, động viên khích lệ để nhân dân thi đua lao động, sản xuất, đồng thời bày tỏ khát vọng một mùa đánh bắt thủy sản bội thu, mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng. Ông Bùi Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hòa cho biết: “Thông qua lễ hội cầu ngư này, ngoài việc thể hiện tín ngưỡng dân gian, thể hiện yếu tố tâm linh của ngư dân đối với Cá Ông, thì bên cạnh đó còn phát động một năm để rồi ra khơi đánh bắt cầu cho mưa thuận gió hòa, phát động bà con xây dựng tổ đoàn kết vừa khai thác mưu sinh nhưng đồng thời thông qua đó góp phần giữ vững chủ quyền biên giới hải đảo”. Cũng nằm trong hoạt động lễ cầu ngư, đã diễn ra hoạt động đua thuyền giữa các tổ đoàn kết trong thôn thu hút hàng nghìn người dân trong thôn và các thôn lân cận đón xem và cổ vũ nồng nhiệt.
Việc tổ chức lễ Cầu ngư và phát động ra quân khai thác thủy sản 2017, bên cạnh yếu tố tâm linh còn nhằm khích lệ tinh thần cho ngư dân ven biển, thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân quyết tâm ra sức sản xuất, phấn đấu nâng cao sản lượng khai thác, cải thiện đời sống cho ngư dân. Ngay sau lễ cầu ngư và lễ phát động, đã diễn ra hoạt động chèo, hát bả trạo do người dân địa phương biểu diễn. Qua đó, tái hiện lại toàn bộ sinh hoạt cũng như những khó khăn trong quá trình đánh bắt của người dân miền biển. 

Chí Ba 
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Các tin cũ hơn:
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
Huyện Núi Thành tổ chức Hội thi thuyết trình văn học năm học 2016-2017
Tổ chức thành công Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh “Gành Đá- Miếu Bà"
Núi Thành - Triển khai hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm 2017
Nhìn lại sau môt năm thực hiện Nghi quyết Đại hội lần thứ III- Nhiệm kỳ 2015-2020
Lớp tập huấn công tác cứu hộ, cứu nạn tại Núi Thành
Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện các chính sách BHYT, BHXH ở Núi Thành
Khai mạc Giải cờ tướng Đại hội thể dục thể thao huyện Núi Thành lần thứ VIII năm 2017 khối xã, thị trấn
Tổ chức giải cờ tướng CNVCLĐ đại hội TDTT huyện Núi Thành lần thứ VIII năm 2017
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10