Đảng bộ, quân và dân Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN năm 2017

Nội dung chi tiết

Vẹn tròn đạo lý đáp nghĩa, đền ơn
Người đăng: . .Ngày đăng: 30/03/2017 .Lượt xem: 408 lượt.
Huyện ủy Núi Thành vừa tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 07-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh liệt sỹ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.
Hội nghị đã đánh giá trong 10 năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội tập trung thực hiện đồng bộ và đạt được nhiều kết quả khá lớn; góp phần tích cực trong việc ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của huyện, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng và quản lý Nhà nước về lĩnh vực Lao động - Thương binh và Xã hội. Đời sống của gia đình liệt sĩ, thương binh và người có công đã không ngừng được cải thiện, nhiều gia đình có mức sống khá, đời sống ổn định. Công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” ở huyện ngày càng được xã hội hóa sâu rộng, các phong trào tình nghĩa đã phát huy hiệu quả các nguồn lực trong Nhân dân. 
Núi Thành được xác định là một trong những địa phương trọng điểm ác liệt trong các cuộc đấu tranh giữ nước, đặc biệt là cuộc kháng chiến chống Mỹ, số người hy sinh, bị thương, người có công rất lớn. Toàn huyện đã xác nhận trên 4.618 liệt sĩ; hơn 1.600 thương binh, bệnh binh, gần 4.000 người có công giúp đỡ cách mạng, 596 “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, 30 mẹ đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Huyện và 14 xã; 22 cá nhân vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.
Trân trọng quá khứ bằng cách làm cho hiện tại tươi đẹp hơn, ai cũng ra sức lao động, tạo ra của cải vật chất, tạo ra sản phẩm cho xã hội, phục vụ cộng đồng, góp phần cho quê hương phát triển. Đảng và Nhà nước đã và đang ban hành nhiều chế độ chính sách nhằm giải quyết thỏa đáng chế độ cho những người có công với nước, cả trong thời chiến cũng như thời bình. Cùng với ngân sách nhà nước, Núi Thành cũng đã vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tặng hơn 7.500 sổ tiết kiệm trị giá hơn 1,5 tỷ đồng và gần 2.600 suất quà trị giá 1,6 tỷ, góp phần ổn định đời sống vật chất, tinh thần cho nhiều hộ gia đình. Cuộc vận động xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa được hưởng ứng tích cực với gần 17 tỷ đồng. Tích cực phối hợp cất bốc 55 hài cốt liệt sỹ đưa vào các Nghĩa trang liệt sỹ. Sử dụng ngân sách và nhiều nguồn khác, đầu tư hơn 60,5 tỷ đồng để nâng cấp, xây dựng Đài tưởng niệm ở huyện, xã, Nghĩa trang liệt sỹ các xã; từng bước công viên hóa các nghĩa trang liệt sỹ cấp xã. Tiếp nhận, xét và đề nghị công nhận 144 cán bộ hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 và cán bộ hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước tổng khởi nghĩa 19/8/1945, nâng tổng số cán bộ lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa trên toàn huyện là 259 cụ. 
Huyện cũng đã chú ý thông qua nhiều hình thức huy động và kết hợp nhiều nguồn lực để hổ trợ sữa chữa, xây mới nhà ở cho người có công với 739 ngôi nhà, nâng tổng số nhà tình nghĩa được xây dựng và sửa chữa từ trước tới nay lên 3.193 nhà với kinh phí hơn 26,2 tỷ đồng; hổ trợ miễn giảm tiền sử dụng đất cho 185 trường hợp với kinh phí hơn 13 tỷ đồng.
Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tặng 7.540 sổ tiết kiệm, 2.588 xuất quà trị giá hơn 3,1 tỷ đồng. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã vận động 17 tỷ đồng xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng có nhà ở ổn định, ngoài chế độ theo quy định các mẹ được phụng dưỡng bình quân 800.000 đồng/tháng. Cùng với đó là các hoạt động phong trào “Áo lụa tặng bà ”, “Người dâu hiếu thảo” nhận chăm sóc thường xuyên các công trình ghi công liệt sĩ, của hội đoàn thể; hoạt động “Thắp nến tri ân” dâng hương và hoa viếng các anh hùng liệt sĩ tại các Nghĩa trang liệt sĩ địa phương, Khu di tích chiến thắng Núi Thành và Khu tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ... càng minh chứng sáng ngời đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của cộng đồng đối với tiền nhân của lịch sử. Huyện đã tổ chức các chuyến tham quan cho Người có công cách mạng tiêu biểu đi thăm Thủ đô Hà Nội, vào Lăng viếng Bác, thăm các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, viếng hương liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương - Huyện Côn đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu... tạo được niềm tin, phấn khởi đối với người có công, gia đình chính sách...
Hệ thống chính trị cần tập trung giải quyết dứt điểm những khó khăn vướn mắc trong thủ tục chế độ chính sách. Mỗi cấp, mỗi ngành cần thiết có cơ chế, ưu đãi riêng phù hợp với điều kiện, khả năng của cấp mình, của ngành mình để tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách có thêm cơ hội phát triển, có thêm điều kiện để vươn lên. Các cơ quan chuyên môn, theo thẩm quyền cần kịp thời và tích cực đề xuất, kiến nghị điều chỉnh bổ sung các quy định trong việc lập hồ sơ, thủ tục giải quyết chế độ chính sách theo hướng đồng thời vừa đảm bảo đúng quy định, vừa thuận lợi cho đối tượng, thân nhân đối tượng khi xác minh, xác nhận. 
Và cũng chính các gia đình có công, các đối tượng chính sách càng phải tiếp tục phát huy truyền thống của dân tộc, truyền thống của dòng họ, truyền thống gia đình; càng phải nổ lực hơn nữa trong học tập, lao động, gặt hái nhiều thành tích hơn nữa trong cuộc sống. Góp phần cùng xã hội xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc. Xứng đáng với những hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông. Tất cả vì một Việt Nam trường tồn, rạng danh bốn biển muôn thửa trời xanh.

Đinh Hiếu Trung
[Trở về]

Các tin cũ hơn:
Chương trình tuyển sinh Công nghệ thông tin.
Huyện Núi Thành khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VIII năm 2017
“Cử chỉ nhỏ, hành động lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Xuân 1
Hội nghị ký kết đăng ký giao ước thi đua năm 2017 cụm các Đài TT-TH huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tỉnh Quảng Nam
Huyện Núi Thành triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Tuấn Hưng Chu Lai.
Tổ chức lễ hội Cầu ngư và chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản
Tam Nghĩa tổ chức Hội trại chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm giải phóng quê hương (24.3.1975-24/3/2017).
Sẵn sàng cho đại hội
Huyện Núi Thành tổ chức Hội thi thuyết trình văn học năm học 2016-2017
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10