Mode:         
Đăng nhập
Tài khoản  
 

 • Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân 22-05-2016

 • Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân 22-05-2016

 • Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân 22-05-2016

 • Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân 22-05-2016
    
Hỗ trợ trực tuyếnmáy rửa bát
 
Truyền thanh cơ sở
Chi tiết tin tức
Nam Định - Giữ vững danh hiệu thôn văn hóa cấp huyện 5 năm liền.
Người đăng: Ái Ly .Ngày đăng: 10/05/2016 .Lượt xem: 1787 lượt.
Tại Hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư năm 2015”, thôn Nam Định xã Tam Anh Nam đã vinh dự được UBND huyện Núi Thành tôn vinh khen thưởng là thôn đạt 11 năm thôn Văn hóa cấp huyện và giữ vững danh hiệu 5 năm liền thôn văn hóa cấp huyện từ năm 2011-2015.
Thành tích này là niềm vinh dự tự hào, vui mừng phấn khởi của bà con thôn nhà đã không ngừng phát huy tinh thần đoàn kết, cùng chung sức đồng lòng xây dựng thôn ngày càng phát triển, góp phần tạo nên diện mạo mới văn minh cho xã Tam Anh Nam. 
Về thôn Nam Định, xã Tam Anh Nam trong cái nắng vàng rực rỡ của những ngày đầu tháng 4 khiến tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay da đổi thịt của một vùng quê. Thôn Nam Định hôm nay, đã khoác trên mình một tấm áo mới. Nhìn cổng nhà văn hóa bề thế, những con đường bê tông phẳng lì, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, những mái ngói đỏ tươi mọc lên san sát, bà con sống chan hòa trong tình làng nghĩa xóm đã thấy cuộc sống đang khởi sắc từng ngày ở vùng quê thanh bình này. 
Hoà chung niềm vui với bà con Nam Định, chúng tôi ghé thăm nhà trưởng thôn Cao Văn Ngô- ông Ngô cho biết: Thôn có một chi bộ, 15 Đảng viên luôn giữ vững nề nếp sinh hoạt. Chi bộ nhiều năm liền đạt “trong sạch vững mạnh”, chính quyền vững mạnh, 5 đoàn thể và 4 tổ đoàn kết nhiều năm liền đạt tiên tiến xuất sắc. Ông Ngô hồ hởi khoe: Cũng chính nhờ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã làm thay đổi tích cực diện mạo của thôn nhà. Thông qua cuộc vận động, tình làng nghĩa xóm trong thôn ngày càng được thắt chặt, phong trào đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể dục thể thao phát triển sôi nổi. Toàn thôn có 87% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa và nhiều gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền. Thôn phát động 2 tộc họ văn hóa và đã có 1 tộc được công nhận tộc văn hóa. Trong phong trào phát trển kinh tế, người dân thôn Nam Định với bản tính cần cù, hăng say lao động đã biết khai thác lợi thế của vùng, chủ động làm ăn vươn lên xóa đói giảm nghèo, thay đổi cuộc sống. Cả thôn có 217 hộ, thì đã có 140 hộ có đời sống kinh tế ổn định, chiếm tỷ lệ 64,5%, có 45 hộ giàu khá. 80% hộ gia đình có nhà kiên cố, phương tiện nghe nhìn và xe máy. Từ 22% hộ nghèo năm 2011, đến nay giảm xuống còn 8,75%, tương đối thấp so với mặt bằng chung của xã”. 
Về thôn Nam Định hôm nay không chỉ thấy việc làm ăn của người dân đạt hiệu quả cao, mà các xóm thôn đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng các thiết chế, công trình văn hóa, công trình dân sinh. Nhân dân đã tích cực hiến đất hoa màu và đóng góp tiền của làm được hơn 1200 m đường bê tông nông thôn. Mở 3000 m đường dân sinh, đường trục nội đồng bằng vật liệu cứng. Bà con thường xuyên trùng tu một di tích tín ngưỡng của xóm Nam Định để tổ chức kỷ niệm nhân ngày giổ tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm. Khu dân cư cũng vừa làm mới một sân bóng chuyền bằng bê tông trị giá 20 triệu đồng. Tu sửa và làm mới cổng chính và các cổng tổ đoàn kết hơn 15 triệu đồng. Đặc biệt, là thôn nằm trong khu quy hoạch giải tỏa đền bù khu tái định cư Tam Anh Nam, Mở rộng Quốc lộ 1A, Đường cao tốc Đà Nẵng –Quảng Ngãi, nhân dân thôn Nam Định luôn gương mẫu chấp hành sẵn sàng nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng để xây dựng các công trình, dự án đúng tiến độ theo kế hoạch, được cấp trên biểu dương khen ngợi. 
Ở vùng quê này, chúng tôi còn được nghe nhiều về tinh thần đoàn kết chia sẻ giúp nhau cùng tiến bộ của bà con. Trong mỗi bữa cơm, mỗi gia đình không quên bỏ vào “Hũ gạo tình thương” một nắm. Không ai bảo ai, việc làm này đã quen thuộc và thành thông lệ với người dân nơi đây. Nhân các ngày tết, khu dân cư vận động hàng chục triệu đồng tổ chức tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ đơn thân, trẻ em nghèo, tàn tật được đón tết trong niềm vui trọn vẹn. Hễ nghe trong thôn xóm có người ốm đau, gặp hoạn nạn hay qua đời thì cả xóm đến trông nom, chăm sóc, giúp đỡ. Các hộ chính sách trong thôn luôn được quan tâm chu đáo. Mỗi năm, thôn tổ chức thăm hỏi các gia đình liệt sỹ, gia đình chính sách vào các dịp lễ tết và tặng quà trị giá trên 1 triệu đồng. Bên cạnh đó, công tác khuyến học động viên tinh thần con em thi đua học tập luôn được thôn đặc biệt quan tậm. Vào mỗi dịp tổng kết năm học, thôn trích nguồn quỹ khuyến học vận động trong nhân dân từ 5 đến 6 triệu tổ chức khen thưởng tặng quà cho con em đạt thành tích cao trong học tập, các em thi đỗ vào các trường đại học trong cả nước. 

Ảnh : Thanh niên thôn Nam Định ra quân thắp sáng đường quê
Khi đời sống vật chất ổn định, thì đời sống tinh thần cũng được thăng hoa. Người dân Nam Định sôi nổi tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao vừa thỏa mãn nhu cầu thụ hưởng văn hóa tinh thần vừa thêm đoàn kết gắn bó tình làng nghĩa xóm. Thôn nhà đã xây dựng đội văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền hăng say luyện tập, tổ chức biểu diễn phục vụ bà con nhân các ngày Lễ, tết, ngày Hội đại đoàn kết toàn dân và tích cực tham gia các giải thể thao, hội thi, hội diễn văn nghệ được xã tổ chức. Cuộc sống ấm no cũng chính là nền tảng cho nếp sống văn minh, gia đình văn hoá phát triển. Các giá trị truyền thống tốt đẹp của mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư, thôn, xóm được gìn giữ và phát huy. Ở vùng quê này, các hủ tục mê tín dị đoan được xoá bỏ dần, nạn trộm cắp, ẩu đả, xô xát trong làng, trong xóm đã giảm hẳn. Thôn có một đội dân phòng và 3 tổ tự quản hoạt động thường xuyên được nhân dân ủng hộ bằng hình thức mỗi hộ tự nguyện đóng góp 10 đến 20 ngàn đồng mỗi năm. Chính vì vậy tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trong thôn luôn được giữ vững ổn định. Nhân dân chấp hành tốt các nghĩa vụ đối với nhà nước. Nhiều tấm gương điển hình về xây dựng gia đình văn hóa, "ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền" đã mang lại cho Nam Định bộ mặt mới văn minh. 
Chia tay Nam Định trong tôi rạo rực niềm vui trước diện mạo mới của vùng quê hôm nay. Người dân nơi đây đang từng ngày biến những những khát vọng xây dựng cuộc sống ấm no, sung túc trở thành hiện thực, bà con đã khơi dậy truyền thống đoàn kết cùng chung tay góp sức xây dựng đời sống văn minh, gia đình văn hóa, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của xã nhà./.
Ái Ly - nuithanh.gov.vn
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Tổ chức khảo sát điều chỉnh kế hoạch hỗ trợ xây dựng thiết chế văn hóa giai đoạn 2016 – 2020 theo Đề án 556.
Các tin cũ hơn:
Lễ khánh thành Nhà văn hóa Khối 3 Thị trấn Núi Thành
Núi Thành tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào 'Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa' năm 2015.
Hội nghị tổng kết công tác Văn hóa – Thông tin năm 2015
Kiểm tra hoạt động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tại Núi Thành
Thông báo

Thư viện

bếp từ của Đức

Danh mục xã, thị trấn
 • TT Núi Thành
 • Xã Tam Anh Bắc
 • Xã Tam Anh Nam
 • Xã Tam Giang
 • Xã Tam Hải
 • Xã Tam Hiệp
 • Xã Tam Hòa
 • Xã Tam Mỹ Đông
 • Xã Tam Mỹ Tây
 • Xã Tam Nghĩa
 • Xã Tam Quang
 • Xã Tam Sơn
 • Xã Tam Thạnh
 • Xã Tam Tiến
 • Xã Tam Trà
 • Xã Tam Xuân 1
 • Xã Tam Xuân 2